Bạn đã biết giữ gìn sức  khỏe đúng cách chưa?

Trên mạng internet ngày nay, những thông tin về sức khỏe rất đa dạng và phong phú. Bạn đọc thấy có nhiều điều về những rủi ro gây nguy hại cho sức khỏe. Mỗi bài báo là một kiểu nói khác nhau, vậy như thế nào là đúng?

Hãy cùng tìm hiểu xem bạn đã giữ gìn sức khỏe đúng cách chưa qua bài trắc nghiệm sau nhé.

1.Mẹ bạn thường xem các tin sức khỏe trên ti vi và viết ra giấy dán lên tường cho cả nhà cùng đọc. Nhờ vậy, mà bạn biết trong môi trường sống có nhiều chất độc gây hại cho cơ thể mình. Theo bạn chất nào sau đây là độc và nghiêm trọng nhất?

 1. Thuốc trừ sâu.
 2. Đường hoá học
 3. Phóng xạ
 4. Thuỷ ngân

Đáp án:

 1. Thuốc trừ sâu nghe ghê thật đấy, nhưng nó lại không phải là tác nhân gây các bệnh nghiêm trọng.
 2. Đường hoá học tuy có những tác dụng không tốt đối với cơ thể, nhưng nó không nguy hiểm như những chất độc khác.
 3. Phóng xạ là siêu nguy hiểm, nhưng hàm lượng phóng xạ có trong môi trường không đáng kể, không có đủ mức độ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
 4. Thuỷ ngân là hóa chất nguy hiểm nhất, nó có thể làm ô nhiễm cả đất và nguồn nước. Chỉ một chút thủy ngân vào người là có thể gây ra đau tim, mất trí, tê liệt và các bệnh thần kinh khác.

2.Bạn lướt web, đọc thấy có nhiều thông tin về những rủi ro gây nguy hại cho sức khoẻ trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng mỗi bài báo nói một kiểu khác nhau, đến mức chẳng biết cái gì là nguy hiểm, cái gì là không. Trong những thứ sau, với bạn cái nào là nguy hiểm nhất?

 1. Uống kháng sinh thường xuyên
 2. Thường xuyên đem quần áo ra hiệu giặt là
 3. Nói chuyện bằng ĐTDĐ hằng ngày

Đáp án:

Câu trả lời là… cả 3 thứ trên!

 1. Thuốc kháng sinh nếu lạm dụng sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, và tạo ra những con “siêu vi khuẩn” không sợ bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào và “trừ khử” đi nhiều loại vi khuẩn có lợi đang chung sống hiền hoà trong hệ miễn dịch của cơ thể bạn.
 2. Giặt khô sử dụng nhiều hoá chất có hại trên quần áo của bạn. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên tự giặt quần áo ở nhà.
 3. Nói chuyện bằng ĐTDĐ hằng ngày, mức sóng điện từ của hầu hết ĐTDĐ đều ở trên mức được coi là an toàn theo tiêu chuẩn chung của thế giới, và có thể gây ra chứng huyết áp cao (cũng như nhiều tai nạn hơn khi bạn vừa đi trên đường vừa dùng ĐTDĐ).

3.Đặt trường hợp bạn đang đi dạo trên bãi biển và nhặt được một cái đèn thần cũ. Thần đèn hiền ra và nói chỉ cho bạn một điều ước trong những điều ước sau. Bạn chọn đi!

 1. Xin hãy để bệnh ung thư không bao giờ chạm được vào tôi
 2. Xin cho tôi có thể ăn thật nhiều mà không bao giờ bị tăng cân
 3. Xin hãy bảo vệ tôi khỏi những “khiếm khuyết” của hệ thống miễn dịch của cơ thể
 4. Xin hãy “tiêu diệt” mọi stress trong cuộc sống của tôi

Đáp án

 1. Ung thư không bao giờ chạm được vào tôi: điều ước rõ ràng là tuyệt, nhưng có một điều cần nhấn mạnh, nguy hiểm cho tính mạng không phải là ung thư, mà là các bệnh về tim mạch.
 2. Không bao giờ bị tăng cân: cũng hay, nhưng bạn nên biết trọng lượng không dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm nhất.
 3. Những “khiếm khuyết” của hệ miễn dịch: không chỉ là phổ biến, mà còn rất nguy hiểm, nhưng sự lựa chọn tốt nhất nên là…
 4. Stress: vì nó đóng vai trò chính trong mọi bệnh tật cơ thể, góp phần gây ra những bệnh chết người như bệnh tim, ung thư… Nó cũng làm bạn dễ bị tăng cân nhất, thậm chí khiến cho xương yếu đi và suy giảm hệ miễn dịch, não không hoạt động tốt và dần mất các chức năng khác…

Hi vòng với một vài chia sẻ trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn những mối nguy cơ gây hại cho sức khỏe và nên phòng tránh ngay từ bây giờ để có một sức khỏe toàn diện. Chúc các bạn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *