Nguy hiểm rình rập từ món thịt bò tái bạn nên biết!

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích và món thịt bò tái cũng không ngoại lệ. Từ hàng phở đến quán bún, bữa cơm,…thịt bò tái trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt. Thế nhưng, hãy cẩn thận những nguy hiểm mà món thịt bò tái mang lại cho sức khỏe của bạn…

Đặc tính của thịt bò là khi ăn còn chín tái sẽ mềm và ngọt hơn nên được nhiều người ưa thích, tuy nhiên, chính thói quen này lại tạo điều kiện cho các “mầm bệnh” sinh sôi và phát triển. Khi ăn thịt bò tái, người ăn có khả năng cao mắc một trong hai căn bệnh sau đây.

Nguy hiểm rình rập từ món thịt bò tái:

Sán lá gan lớn

Đây là căn bệnh do sán lá gan lớn ký sinh trong gan, mật của các loại động vật ăn cỏ như: trâu, bò, dê,…Qua quá trình giết mổ, nếu thực hiện không đúng tiêu chuẩn và vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng tiếp tục phát triển trong thịt động vật.

Ngoài ra, trong phân của các loài động vật ăn cỏ này cũng chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan. Những ấu trùng này khi theo phân thải ra ngoài sẽ phát triển trong môi trường nước không khí, bám vào các loại rau thủy sinh như muống, ngổ, cần,… Do đó, cần cân nhắc khi ăn sống các loại rau này.

Sán giải bò

Căn bệnh này do một loại ký sinh trùng có tên Taenie Saginata có trong ruột bò gây ra. Khi ăn thịt bò tái, nhiệt độ không đủ để tiêu diệt loại ký sinh trùng này nên nang sán sẽ phát triển khi được đưa vào ruột sau khi ăn và gây ra bệnh sán mô lan khắp cơ thể.

Mặc dù thịt bò tái là món khoái khẩu của nhiều người, cũng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại, tuy nhiên, vì sự an toàn cho sức khỏe, hãy từ bỏ thói quen này. Bởi các bệnh về ký sinh trùng, ngoài việc gây ra sự ngứa ngáy, khó chịu còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu kéo dài không điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *